Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Các nhà toán học nữ

VnMaTh.CoM 25 tháng 2, 2010 0

Pythagoras, Euler, và Cau chy nếu bạn quan tâm đến môn toán chắc hẳn bạn đã nghe nói về những cái tên nổi tiếng này và có thể quen với công trình và thành tích của họ.
Nhưng Agnesi, Noether hoặc Kovalevskaya thì sao? Họ một trong những nhà toán học nữ của mọi thời. Không giống như các đông nhiệp nam giới, trước đây phụ nữ không được đánh giá cùng đẳng cấp mặc dù những thành tựu và những cống hiến của họ với thế giới toán học không kém phần quan trọng.

Hôm nay công việc của họ được công nhận và đánh giá cao và là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho một thế hệ mới những sinh viên và những người đam mê môn toán - cả hai phái nữ và nam giới. Những phụ nữ đó có quyết tâm cao và rất tận tâm.


Sonya Kovalevskaya

Sonya Kovalevskaya được sinh ra ở Nga vào ngày 15 tháng 1 năm 1850 và qua đời tại Stockholm vào ngày 10 Tháng Hai 1891. Cô đã tham dự các bài giảng tại Đại học Heidelberg ở Đức và nghiên cứu riêng với nhà toán học Đức Weierstrass tại Berlin.
Bà giành học vị tiến sĩ tại Đại học Gottingen.

Năm 1883, cô đã trở thành giảng viên nữ đầu tiên ở Trường Đại học Stockholm. Thành tựu lớn nhất của bà là Bordin Prix, tặng thưởng của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp cho bài báo "On the Rotation of a Solid Body about a Fixed Point".
Kovalevskaya nghiên cứu giải tích phức và tổng quát hóa các công trình của Euler, Poisson và Lagrange, sử dụng tích phân hàm số hyperelliptic để giải phương trình vi phân về chuyển động.

Emy Noether


Noether được sinh ngày 23 Tháng Ba 1882. Lúc ghi danh của mình tại trường đại học, cô là một trong hai người phụ nữ trong số 1.000 sinh viên. Bà nhận bằng tiến sĩ năm 1907. Từ 1916-1933, cô đã làm việc tại Đại học Göttingen như là một giảng viên đại số.

Đóng góp chính của bà cho toán học là xây dựng cấu trúc của đại số không giao hoán. 1933, bà rời Đức cho Hoa Kỳ. Bà mất ngày 14 tháng 4 năm 1935. Einstein được gọi bà là "thiên tài toán học sáng tạo nhất từ khi phụ nữ được tiếp cận với giáo dục đại học".

Julia Hall Bowman Robinson (08/12/1919 - 30/7 /1985): Một nhà toán học người Mỹ, sinh ra tại St. Louis, Robinson nghiên cứu bài toán thứ mười của Hilbert. Mặc dù cản trở bởi vấn đề sức khỏe trong phần lớn cuộc đời, Julia không làm nó ảnh hưởng đến tình yêu toán học và mưu cầu chiếm lĩnh kiến thức của mình. Bà dạy tại Berkley và là nhà toán học nữ đầu tiên được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. Bà đã từng là chủ tịch của Hội Toán học Mỹ.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét