Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Kỉ lục mới: 2,7 nghìn tỉ chữ số thập phân của pi

VnMaTh.CoM 7 tháng 1, 2010 0


Một nhà khoa học máy tính khẳng định đã tính được hằng số toán học pi với gần 2,7 nghìn tỉ chữ số, nhiều hơn kỉ lục trước đây chừng 123 tỉ chữ số.

Fabrice Bellard đã sử dụng một máy tính để bàn để thực thực hiện phép tính, mất tổng cộng 131 ngày để hoàn tất và kiểm tra kết quả.

Phiên bản này của số pi mất hơn một terabyte không gian đĩa cứng để lưu trữ.

Những kỉ lục trước đây được thiết lập bằng siêu máy tính, nhưng ông Bellard khẳng định phương pháp của ông hiệu quả hơn đến 20 lần.

Kỉ lục trước gồm khoảng 2,6 nghìn tỉ chữ số, lập vào tháng 8 năm 2009, bởi Daisuke Takahashi tại trường đại học Tsukuba ở Nhật Bản, mất chỉ 29 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, công trình đó sử dụng một siêu máy tính nhanh hơn 2000 lần và đắt tiền hơn hàng nghìn lần so với máy tính để bàn mà ông Bellard sử dụng.

Số pi xuất hiện trong nhiều công thức và hiện tượng tự nhiên.
Những phép điện toán nặng nề này hình thành nên bộ phận của một ngành toán học gọi là số học chính xác tùy ý – nói đơn giản là biết một số cho trước với số lượng chữ số thập phân bất kì.
Không phải cường điệu quá mức số pi được xác định hiện nay dài bao nhiêu, nhưng việc đọc một chữ số mỗi giây, thì sẽ mất đến 85.000 năm!

“Tôi đã có quyển sách đầu tiên của mình về số pi khi tôi 14 tuổi và kể từ đó, tôi đã tiếp tục theo đuổi sự tiến bộ những kỉ lục điện toán khác nhau”, Bellard phát biểu với BBC News.

Nhưng không phải chì vì con số ấy hấp dẫn đối với ông.

“Tôi không đặc biệt hứng thú với số chữ số của pi”, ông nói.

“Số học chính xác tùy ý với những con số khổng lồ có rất ích công dụng thực tiễn, nhưng một số thuật toán có liên quan thật hấp dẫn để làm những công việc khác”.

Bellard có kế hoạch công bố phiên bản chương trình ông đã sử dụng để thực hiện phép tính, nhưng ông nói rằng việc tiếp tục thực hiện với hàng tỉ chữ số nữa “sẽ tùy thuộc vào động cơ của tôi”.

Ivars Peterson, giám đốc xuất bản tại Hiệp hội Toán học Hoa Kì, phát biểu rằng kết quả trên đúng là mới nhất trong cuộc truy lùng lâu nay cho một con số pi dài hơn.

“Bản thân Newton đã nghiên cứu các chữ số của pi và mất rất nhiều thời gian sử dụng một trong những công thức do ông phát triển để thu thêm vài ba chữ số nữa”, Peterson phát biểu với BBC News.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, pi không chỉ là một hằng số đơn giản, mà còn là một hằng số dài lê thê.

“Người ta đã dùng nó như một phương tiện để kiểm tra các thuật toán và kiểm tra các máy tính; pi có chuỗi chữ số thập phân chính xác, nó đúng là như thế, và nếu máy tính của bạn không hoạt động hoàn mĩ, thì một số chữ số sẽ bị sai”, ông giải thích.

“Không chỉ là một trò tiêu khiển – pi là một cách kiểm tra một phương pháp và rồi phương pháp đó có thể dùng cho những mục đích khác”.

Source: BBC

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét