Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

Tổng hợp các bài viết về Giáo sư Ngô Bảo Châu nhân dịp "Bổ đề cơ bản" được bình chọn là 10 sự kiện của năm 2009

VnMaTh.CoM 14 tháng 12, 2009 0

Thật vinh dự, thật tự hào và hãnh diện cho những người học toán Việt Nam. Đi đến đâu cũng nghe người ta nói về câu chuyện tạp chí Time, một trong những tạp chí nổi tiếng của thế giới, đã xếp công trình chứng minh “Bổ đề cơ bản chương trình Langlands” của giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong mười phát minh khoa học tiêu biểu nhất của năm 2009. Thật sung sướng khi người ta hỏi "Anh cùng nghề Toán với GS. Châu à?" và mình không ngần ngại mà khoe rằng "Đúng rồi".

Giáo sư Ngô Bảo Châu người thứ hai từ phải sang chụp ở Bridge of Sighs, Oxford, Anh Quốc.

Trước hết là nội dung bài báo The Fundamental Lemma, Solved đăng trên tạp chí Time.
In 1979 the Canadian-American mathematician Robert Langlands developed an ambitious and revolutionary theory that connected two branches of mathematics called number theory and group theory. In a dazzling set of conjectures and insights, the theory captured deep symmetries associated with equations that involve whole numbers, laying out what is now known as the Langlands program. Langlands knew that the task of proving the assumptions that underlie his theory would be the work of generations. But he was convinced that one stepping stone that needed confirmation — dubbed the "fundamental lemma" — would be reasonably straightforward. He, his collaborators and his students were able to prove special cases of this fundamental theorem. But proving the general case proved more difficult than Langlands anticipated — so difficult, in fact, that it took 30 years to finally achieve. Over the past few years, Ngo Bao Chau, a Vietnamese mathematician working at Université Paris-Sud and the Institute for Advanced Study (IAS) in Princeton, formulated an ingenious proof of the fundamental lemma. When it was checked this year and confirmed to be correct, mathematicians around the globe breathed a sigh of relief. Mathematicians' work in this area in the last three decades was predicated on the principle that the fundamental lemma was indeed accurate and would one day be proved. "It's as if people were working on the far side of the river waiting for someone to throw this bridge across," says Peter Sarnak, a number theorist at IAS. "And now all of sudden everyone's work on the other side of the river has been proven."


Bản dịch của bài báo trên từ Dân trí
Năm 1979, nhà toán học người Mỹ gốc Canada Robert Langlands đã phát triển một lý thuyết mang tính cách mạng và đầy tham vọng mà có thể nối hai nhóm của toán học là lý thuyết số và lý thuyết nhóm. Theo tính toán, lý thuyết này nghiên cứu tính đối xứng kết hợp với phương trình số học được gọi là “chương trình Langlands”.

Langlands cùng các cộng sự và sinh viên của mình đã chứng minh được những trường hợp đặc biệt của định lý cơ bản. Nhưng hóa ra việc chứng minh các trường hợp tổng quát khó khăn hơn nhiều so với những gì Langlands dự đoán và đã mất gần 30 năm mới đạt được.

Trong vài năm qua, Ngô Bảo Châu - giáo sư toán học Việt Nam hiện làm việc tại trường đại học Université Paris-Sud (Pháp) và Viện Nghiên cứu cao cấp (IAS) ở Princeton (Mỹ), đã đưa ra một chứng minh xuất sắc cho bổ đề cơ bản. Khi công trình này được kiểm tra trong năm nay và được xác nhận là đúng, các nhà toán học khắp toàn cầu đã “thở phào nhẹ nhõm”.

Peter Sarnak, nhà lý luận số học làm việc tại IAS, khẳng định: “Điều này giống như thể những người làm việc ở phía xa bên kia bờ sông đợi ai đó đến bắc cho chiếc cầu qua sông. Và giờ đây bỗng dưng công trình của mọi người bên kia bờ sông đã được chứng minh”.


Hãy cảm nhận niềm vinh dự này qua câu chuyện của các nhà toán học GS Hà Huy Khoái, GS Ngô Việt Trung, GS Lê Tuấn Hoa.

Ngô Bảo Châu vào “top 10” phát minh khoa học của Time. Xem bài viết của GS. Ngô Việt Trung.

"Công trình của GS Ngô Bảo Châu là một kỳ tích vĩ đại..." . Xem bài viết của GS. Lê Tuấn Hoa.

Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời báo cáo toàn thể tại Đại hội toán học quốc tế 2010. Xem bài viết của GS. Hà Huy Khoái.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

Không có nhận xét nào :

Để lại Nhận xét