Đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2015, De thi thu THPT Quoc Gia nam 2015

You are here: Home »

Like VNMATH on FACEBOOK để ủng hộ VNMATH.

George Polya - bậc thầy về phương pháp giải quyết vấn đề

VnMaTh.CoM 11 tháng 12, 2009 2

George Polya là một bậc thầy về phương pháp giải quyết vấn đề, và có ảnh hưởng lớn đối với nhiều giáo viên dạy toán. Cuốn sách nổi tiếng của ông là How to solve it đã bán được hơn một triệu bản. Nó cũng đã được dịch ra 17 thứ tiếng.

Một số câu nói nổi tiếng của Polya:
1)

Teaching is not a science; it is an art. If teaching were a science there would be a best way of teaching and everyone would have to teach like that. Since teaching is not a science, there is great latitude and much possibility for personal differences. … let me tell you what my idea of teaching is. Perhaps the first point, which is widely accepted, is that teaching must be active . . . the main point in mathematics teaching is to develop the tactics of problem solving.

Tạm dịch:
Dạy học không phải là một khoa học, nó là một nghệ thuật. Nếu dạy học là một khoa học sẽ có một cách tốt nhất để giảng dạy và tất cả mọi người sẽ phải dạy như thế. Vì dạy học không phải là một khoa học nên sự khác biệt cá nhân là đương nhiên thậm chí nó có chỗ đứng vững chãi... Hãy cho tôi biết những ý tưởng giảng dạy của bạn là gì. Có lẽ điểm đầu tiên, được chấp nhận rộng rãi là dạy học phải chủ động... điểm chính trong việc dạy học toán là phát triển các chiến thuật của giải quyết vấn đề.

2)
If you wish to learn swimming you have to go into the water and if you wish to become a problem solver you have to solve problems.

Tạm dịch:
Nếu bạn muốn học bơi, bạn phải nhảy xuống nước và nếu bạn muốn trở thành một người giải quyết vấn đề, bạn phải giải quyết vấn đề.


Các cuốn sách của Polya về giải quyết vấn đề:

How to Solve It. Download.

Mathematics and Plausible Reasoning, volume 1. Download.

Mathematics and Plausible Reasoning, volume 2. Download.

Về VNMATH.COM

VNMATH hoạt động từ năm 2008 với slogan Trao đổi để học hỏi, Sẻ chia để vươn lên. Hiện nay VNMATH.COM là trang web Toán học có lượt truy cập lớn nhất Việt Nam.

Chia sẻ bài viết này


Bài viết liên quan

2 comments :

  1. Các bài viết thật là tuyệt vời!

    Trả lờiXóa
  2. hình như vnmath luôn chuyển các file sang dạng djvu sao không để pdf để dể convert sang word.

    Trả lờiXóa